Giải pháp cách âm cửa phòng hiệu quả

Giải pháp cách âm cửa phòng hiệu quả

Ngoài giải pháp cách âm cho tường và trần thì cách âm cho cửa phòng cũng là việc làm cần thiết để đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong việc ngăn chặn sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến không gian của bạn.

Cách âm cửa thường không quá phức tạp và dễ dàng thực hiện mà không cần đến các kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần lựa chọn loại cửa phù hợp hoặc thiết kế thêm các chi tiết bổ sung nhằm ngăn chặn sự truyền âm thanh giữa các không gian.

1. Lựa chọn loại cửa cách âm phù hợp

Cửa cách âm không giống như những loại cửa thông thường. Cửa cách âm có cấu tạo đặc biệt hơn dựa trên nguyên lý cản trở âm thanh bằng việc tạo ra các khoảng trống bên trong.
Cửa cách âm có thể sử dụng cho các công trình hội trường, phòng họp hội nghị hay các công trình nhà ở. Cửa cách âm được làm bằng gỗ hoặc kính với những đặc điểm ở mỗi loại như sau:

Cửa cách âm gỗ
Cửa gỗ cách âm được sản xuất từ nguyên liệu cách âm chính là giấy tổ ong, bên trong khung xương cửa gỗ cách âm được làm bằng gỗ tự nhiên, chèn giấy tổ ong để đảm bảo độ chống ồn và cách âm theo đúng tiêu chuẩn. Cửa có trọng lượng nhẹ, ít tiêu hao nguyên liệu, tính đàn hồi cao, cách nhiệt và độ cách âm khá tốt.

Cửa cách âm kính
Cửa kính cách âm hay còn gọi là cửa kính chống ồn được làm bằng cách ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Giữa các lớp kính được ngăn cách nhau bởi thanh đệm nhôm bên trong chứa các hạt hút ẩm. Lớp keo bên ngoài sẽ liên kết với các lớp kính và thanh nhôm định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong, tạo thành một lớp khí chân không và ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt.

Cửa nhựa lõi thép cách âm
Cửa nhựa lõi thép là loại cửa sử dụng các thanh nhựa profile uPVC, bên trong là lõi thép mạ kẽm chống gỉ và phụ kiện đồng bộ đi kèm.
Cửa nhựa lõi thép uPVC lại có những tính năng vượt trội nhờ có cấu tạo đặc biệt, với các linh kiện: thanh profile uPVC có cấu trúc dạng hộp, chia thành nhiều khoang rỗng, đặc biệt có lắp lõi thép gia cường bên trong để tăng khả năng chịu lực cho bộ cửa, kết hợp với hệ gioăng kép và hộp kính được bơm khí trơ đảm bảo độ kín khít cao, có tính cách âm, cách nhiệt tốt.

2. Thi công cách âm cho cửa

Sử dụng ron cách âm cửa
Ron cách âm hay còn gọi ron chống ồn cửa được sử dụng cho các loại cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa sắt, cửa inox, cửa nhựa,… Với chất liệu làm bằng cao su nên Ron có khả năng đàn hồi cao, che kín được mọi khe hở, chống rung, chống ồn, cách âm, cách nhiệt hiệu quả cao. 
Cách thi công đơn giản, dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng keo chuyên dụng hoặc bóc miếng dán keo đã có sẵn và dán che kín những kẽ hở của cửa.

Thiết kế cửa có chức năng cách âm 
Bạn có thể tự thiết kế cửa cách âm là ốp thêm 1 lớp cửa trên bề mặt cửa có sẵn tạo ra một nút đệm không khí giữa 2 lớp cửa để giảm âm lượng đáng kể của nguồn phát âm thanh. 
Ở giữa 2 lớp cửa chúng ta nhét thêm 1 lớp vật liệu cách âm thì cửa sẽ phát huy được tác dụng đáng kể trong việc cản trở sự truyền âm từ không gian này qua không gian khác.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline