Xử lý mùi khó chịu trong đồ gỗ nội thất mới

Xử lý mùi khó chịu trong đồ gỗ nội thất mới

1. Formaldehyde là gì? 

Formaldehyde có công thức hóa học CH2O, là chất khí có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, có khả năng gây ung thư cao. Nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,... 

CH2O thường xuất hiện trong các loại keo sử dụng trong công nghiệp chế tạo gỗ, có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo độ bền, tăng độ cứng đồng thời có tác dụng chống ăn mòn, chống mối mọt... Vì ưu điểm trên mà CH2O được sử dụng phổ biến trong chế tạo nội thất công nghiệp.

Thông thường nồng độ CH2O an toàn trung bình nhỏ hơn 0,1 ppm. Khi sử dụng những sản phẩm gỗ công nghiệp mới được sản xuất, nồng độ CH2O có thể cao hơn mức cho phép 0,3 - 0,5 ppm và sẽ giảm dần sau một thời gian sử dụng.

Trong môi trường nóng ẩm có thể làm tăng độ phát thải CH2O lên cao so với ở nhiệt độ thường. Để khắc phục vấn đề này, cần tối ưu sự thông thoáng trong nhà.

2. Cách xử lý:

Khi mới hoàn thiện nội thất cũng không nên dọn về ở ngay, để nồng độ CH2O giảm xuống sau ít hôm. Nên mở hết cánh tủ, kệ trang trí... có dùng đồ công nghiệp để quá trình bay mùi diễn ra nhanh hơn.

Có thể loại bỏ CH2O bằng máy lọc không khí hoặc khử mùi có dùng than hoạt tính để cân bằng độ ẩm. Phương pháp khác là trồng thêm cây xanh trong nhà, hoặc để trà khô và hỗn hợp chanh muối trong đồ nội thất mới để khử mùi nhanh hơn.

Ngoài ra nguyên liệu đầu vào của gỗ cần được xác định rõ nguồn gốc bởi các thông số kỹ thuật và chứng nhận đảm bảo an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó có thể sử dụng các sản phẩm thay thế được làm từ nhựa phenol-formaldehyde, hoặc gỗ composite, những vật liệu này phát thải ra lượng formaldedyde rất thấp.

3. Chỉ số E:

Chỉ số E (Formaldehyde) là chỉ số hàm lượng phát thải độc hại. Trong đó:

Các sản phẩm cao cấp có hàm lượng khí thải nhỏ sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline